Nhằm đẩy mạnh tiết kiệm điện và đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trong năm 2023, đặc biệt là giai đoạn cao điểm nắng nóng có nguy cơ thiếu điện do thiếu hụt nguồn nước, UBND tỉnh ban hành các giải pháp cấp bách sau:

​​Các giải pháp cấp bách nhằm tăng cường tiết kiệm điện, bảo đảm ổn định cung ứng điện trên địa bàn tỉnh

Ảnh minh họa.

I. Các giải pháp cấp bách tăng cường tiết kiệm điện

1. Đối với các cơ quan hành chính sự nghiệp, tòa nhà văn phòng

Điều chỉnh máy điều hòa ở nhiệt độ từ 260 C trở lên.

Mở máy điều hòa trễ 60 phút và tắt máy điều hòa sớm 60 phút so với giờ bắt đầu và giờ kết thúc làm việc. Định kỳ vệ sinh, bảo dưỡng các thiết bị điều hòa không khí để tăng hiệu suất và tiết kiệm điện.

- Tắt điện khi ra khỏi phòng, tắt nguồn điện máy tính, máy in, photo copy, các thiết bị tiêu thụ điện khác khi hết giờ làm việc tại trụ sở làm việc.

- Tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên tại phòng làm việc.

2. Đối với các trường học, trung tâm đào tạo

- Điều chỉnh máy điều hòa ở nhiệt độ từ 260 C trở lên.

Mở máy điều hòa trễ 60 phút và tắt máy điều hòa sớm 60 phút so với giờ bắt đầu và giờ kết thúc lớp học. Định kỳ vệ sinh, bảo dưỡng các thiết bị điều hòa không khí để tăng hiệu suất và tiết kiệm điện

Tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên tại phòng học.

- Tắt hoặc giảm 50% công suất hệ thống chiếu sáng hành lang, bãi giữ xe, khuôn viên, các khu vực công cộng.

3. Đối với các trung tâm thương mại, cơ sở dịch vụ

- Điều chỉnh máy điều hòa ở nhiệt độ từ 260 C trở lên.

Mở máy điều hòa trễ 60 phút và tắt máy điều hòa sớm 60 phút so với giờ bắt đầu và giờ kết thúc hoạt động. Định kỳ vệ sinh, bảo dưỡng các thiết bị điều hòa không khí để tăng hiệu suất và tiết kiệm điện.

- Dừng hoạt động 50% số thang máy. Khuyến khích di chuyển bằng cầu thang bộ giữa các tầng gần nhau.

- Tắt toàn bộ hệ thống chiếu sáng trang trí, quảng cáo, bảng hiệu từ 22 giờ.

Tham gia các chương trình điều chỉnh phụ tải khi có đề nghị từ Công ty Điện lực Lạng sơn.

Khuyến khích sử dụng máy phát điện dự phòng (nếu có) để chủ động thêm nguồn cung cấp điện.

4. Đối với các cơ sở công nghiệp, cơ sở sản xuất

Dịch chuyển kế hoạch sản xuất, tăng cường sản xuất vào giờ thấp điểm, hạn chế sử dụng công suất lớn vào những các khung giờ cao điểm của hệ thống điện (từ 11 giờ 30 phút đến 15 giờ 30 phút và 20 giờ 00 phút đến 23 giờ 00 phút hàng ngày).

Tham gia các chương trình điều chỉnh phụ tải khi có đề nghị từ Công ty Điện lực Lạng Sơn.

5. Đối với các hệ thống chiếu sáng giao thông

Điều chỉnh thời gian mở đèn trễ 30 phút và tắt đèn sớm 30 phút so với kế hoạch hiện nay.

Giảm 50% công suất hệ thống chiếu sáng từ 22 giờ tại các tuyến đường có lưu lượng giao thông ít.

6. Đối với các hệ thống chiếu sáng quảng cáo, trang trí

Tắt hoặc giảm 50% công suất hệ thống chiếu sáng quảng cáo từ 22 giờ.

Tắt toàn bộ hệ thống chiếu sáng trang trí từ 22 giờ.

7. Đối với các hộ gia đình

- Thực hiện triệt để các biện pháp tiết kiệm điện trong hộ gia đình, tắt hết các thiết bị khi không sử dụng,....

Sử dụng máy điều hòa ở nhiệt độ từ 260 C trở lên.

Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên trong nhà.

Trong khoảng thời gian cao điểm từ 09 giờ 30 - 11 giờ 30 sáng và 17 giờ - 20 giờ tối, các hộ gia đình chỉ nên sử dụng những thiết bị cần thiết và những thiết bị tiết kiệm điện đã được chứng nhận.

II. Thời gian thực hiện

Từ nay đến hết ngày 31/8/2023.