Đảm bảo an ninh, an toàn khi tham gia các hội, nhóm trên không gian mạng

Thời gian qua, trên không gian mạng xuất hiện nhiều tài khoản, nhóm mạng xã hội đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật, thông tin chưa được kiểm chứng, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân,... gây ảnh hưởng xấu về dư luận xã hội. Đáng chú ý là tình trạng này đang có nguy cơ xuất hiện ngày một gia tăng, cần phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Điển hình như: trường hợp L.T.A sử dụng tài khoản mạng xã hội để đăng tải nội dung sai sự thật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác; tài khoản facebook “T.V” đăng tải nội dung sai sự thật trên nhóm “T.H.L” ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức; Quản trị viên của nhóm “T.N.H.L” không thực hiện kiểm duyệt nội dung, thông tin bài viết để tài khoản “N.Đ.T” đăng tải nội dung sai sự thật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Qua các vụ việc trên cho thấy, từ sự phát triển của internet xuất hiện nhiều hội, nhóm mạng xã hội (Facebook, Zalo, Telegram...). Bên cạnh những hội, nhóm chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn cách làm hay, biểu dương, tôn vinh gương điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt, quảng bá về vẻ đẹp của quê hương, đất nước, lan tỏa truyền thống tốt đẹp của dân tộc trong cuộc sống, trong cộng đồng; cùng với sự nỗ lực của các quản trị viên, thành viên tham gia góp phần mang lại giá trị vật chất, tinh thần thiết thực thì cũng có nhiều đối tượng lợi dụng các hội, nhóm để thực hiện hành vi đăng tải bài viết, bình luận cổ xuý, kích động bạo lực, đồi trụy, tệ nạn xã hội, đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân hoặc quảng cáo, tuyên truyền, mua bán hàng hóa, dịch vụ bị cấm, tuyển dụng, cho vay tiền. nhằm lừa đảo.

Quy tắc ứng xử chung

Để phòng tránh các đối tượng lợi dụng dụ dỗ, lôi kéo người dân thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khi sử dụng, tham gia các hội, nhóm trên mạng xã hội. Người dân cần chú ý các nội dung sau:

1. Chấp hành đúng quy định của pháp luật về không gian mạng như: Luật an ninh mạng, Luật Công nghệ thông tin, quy tắc ứng xử trên mạng xã hội. tìm hiểu và tuân thủ các điều khoản hướng dẫn sử dụng của nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội trước khi đăng ký, tham gia.

2. Thực hiện biện pháp tự quản lý, bảo mật tài khoản mạng xã hội và nhanh chóng thông báo tới các cơ quan chức năng, nhà cung cấp dịch vụ khi tài khoản bị mất quyền kiểm soát, bị giả mạo, lợi dụng và sử dụng vào mục đích không lành mạnh, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

3. Tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Chia sẻ những thông tin có nguồn chính thống, đáng tin cậy. Có hành vi, ứng xử phù hợp với những giá trị đạo đức, văn hóa, truyền thống của dân tộc Việt Nam; không sử dụng từ ngữ gây thù hận, kích động bạo lực, phân biệt vùng miền, giới tính, tôn giáo.

4. Không đăng tải, chia sẻ, tương tác những tin, bài có nội dung vi phạm pháp luật, thông tin xúc phạm danh dự, nhân phẩm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân; sử dụng ngôn ngữ phản cảm, vi phạm thuần phong mĩ tục, tung tin giả, tin sai sự thật; quảng cáo, kinh doanh dịch vụ trái phép... gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

5. Tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình, bạn bè, những người xung quanh tham gia giáo dục, bảo vệ trẻ em, trẻ vị thành niên sử dụng mạng xã hội một cách an toàn, lành mạnh./.