Thực hiện cấp thẻ BHYT theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP

Thực hiện Công văn số 2272/SLĐTBXH-BTXHTEngày 31/10/2023 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lạng Sơn về việc thực hiện cấp thẻ BHYT theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP. Để kịp thời triển khai thực hiện việc thu và cấp thẻ BHYT cho đối tượng theo quy định đồng chí Trần Quốc Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo (Theo công văn 2184/UBND-LĐTBXHDT ngày 06/11/2023):

Phòng Lao động, Thương binh, Xã hội - Dân tộc huyện: Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, đôn đốc Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn trong việc rà soát, lập danh sách đối tượng được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ mức đóng theo quy định. Phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân nắm rõ mức hỗ trợ tham gia BHYT và tham gia với tỷ lệ cao nhất góp phần đảm bảo mục tiêu bảo phủ thẻ BHYT đã đề ra. Phối hợp với Phòng Tài chính - Kế hoạch trong việc lập dự toán kinh phí Ngân sách Nhà nước hỗ trợ đóng theo quy định.

Thực hiện cấp thẻ BHYT theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP

Ảnh minh họa

Bảo hiểm xã hội huyện: Chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức dịch vụ căn cứ danh sách do UBND xã lập có xác nhận của Phòng Lao động, Thương binh, Xã hội - Dân tộc huyện, thực hiện tổ chức tuyên truyền, vận động và thu BHYT đối với các đối tượng này. Trước ngày 15 của tháng đầu Quý (riêng năm 2023 trước ngày 15/12/2023) tổng hợp số thẻ BHYT đã phát hành và số tiền ngân sách Nhà nước hỗ trợ đóng theo mẫu số 01 Phụ lục kèm theo Nghị định số 146/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ, chuyển Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện đề nghị cấp kinh phí theo quy định.

Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện: Tham mưu Bố trí nguồn kinh phí hỗ trợ đóng BHYT cho các đối tượng kịp thời đúng theo quy định.

Ủy ban nhân dân các xã: Rà soát, lập danh sách (theo biểu mẫu đính kèm) người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn xã theo quy định tại Điểm c, Khoản 2, Điều 1 Nghị định số 75/2023/NĐ-CP ngày 19/10/2023 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (Nhóm đối tượng này được ngân sách nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng), cụ thể:

“5. Người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016-2020 mà các xã này không còn trong danh sách các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.”

Trước mắt lập danh sách các đối tượng chưa tham gia BHYT và các đối tượng đã tham gia BHYT theo hộ gia đình, BHYT học sinh, sinh viên. Chậm nhất ngày 15/11/2023 chuyển danh sách đến Phòng Lao động, Thương binh, Xã hội - Dân tộc huyện để xác nhận.

* Lưu ý: đối với các xã có thôn đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 612/QĐ-UBDT ngày 16/09/2021, đối tượng đã được cấp thẻ BHYT vì vậy không lập danh sách (nêu trên) đối với những thôn này.

Các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT: Trên cơ sở danh sách đã được UBND xã lập và Phòng Lao động, Thương binh, Xã hội - Dân tộc huyện xác nhận, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT với tỷ lệ cao nhất góp phần đảm bảo mục tiêu bao phủ thẻ BHYT trên địa bàn huyện.